CÁCH KIỂM TRA PHÁT ÂM KHI TỰ HỌC

21/09/2022

Nếu bạn đang tự học tiếng Trung mà không có ai sửa phát âm cho hoặc không biết mình nói có chuẩn hay không thì mình có một số tips tự kiểm tra sau đây:

XEM KHẨU HÌNH

Khi học phát âm, bạn hãy để một chiếc gương nhỏ trước mặt. Cứ sau mỗi một âm hãy so sánh khẩu hình của video mẫu hay giáo viên với khẩu hình của mình xem đã chuẩn chưa. Hãy có bắt chước khẩu hình để phát ra âm đó giống với video mẫu nhất có thể.

NGHE PHÁT ÂM

Để biết bản thân mình đã phân biệt được các thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu chưa bạn có thể kiểm tra bằng cách: nghe một từ và viết ra phiên âm đầy đủ của từ đó. Sau đó, check đáp án và note lại xem mình đang không phân biệt được âm nào để sửa.

KIỂM TRA BẬT HƠI

Đối với âm bật hơi, các bạn chuẩn bị 1 tờ giấy, đặt cách miệng khoảng 10cm và phát âm. Tờ giấy bay tức là bạn đã bật được hơi. Nếu giấy chưa bay, hãy dùng hơi mạnh hơn để phát âm lại nhé.Một tip để phát âm âm bật hơi tốt hơn đó là đẩy vai về phía trước một chút, cằm hơi đưa về phía cổ như thế sẽ thuận hơn cho những bạn chưa nói tốt phần này.

PHÂN BIỆT N VÀ L

Đối với các bạn hay ngọng n, l và khó phân biệt được hai âm này thì có thể dùng cách sau. Đặt tay lên một cánh mũi, khi phát âm n chuẩn thì cánh mũi sẽ rung, khi phát âm l chuẩn thì cánh mũi không rung.Nếu các bạn còn tips kiểm tra phát âm nào hay thì hãy cmt cho mọi người cùng biết nhé

Leave a Comment