Cách kiểm tra phát âm tiếng Trung khi tự học

21/09/2022

Nếu bạn đang tự học phát âm tiếng Trung mà không có ai sửa phát âm cho hoặc không biết mình nói có chuẩn hay không thì mình có một số tips tự kiểm tra phát âm tiếng Trung khi tự học sau đây.

I. Xem khẩu hình khi phát âm tiếng Trung

Khi học phát âm, bạn hãy để một chiếc gương nhỏ trước mặt. Cứ sau mỗi một âm hãy so sánh khẩu hình của video mẫu hay giáo viên với khẩu hình của mình xem đã chuẩn chưa. Hãy có bắt chước khẩu hình để phát ra âm đó giống với video mẫu nhất có thể.

Ảnh luyện phát âm tiếng Trung trước gương
Ảnh luyện phát âm trước gương

II. Nghe phát âm tiếng Trung

Để biết bản thân mình đã phân biệt được các thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu chưa bạn có thể kiểm tra bằng cách: nghe một từ và viết ra phiên âm đầy đủ của từ đó. Sau đó, check đáp án và note lại xem mình đang không phân biệt được âm nào để sửa.

Ảnh nghe phát âm

III. Kiểm tra bật hơi khi phát âm tiếng Trung

Đối với âm bật hơi, các bạn chuẩn bị 1 tờ giấy, đặt cách miệng khoảng 10cm và phát âm. Tờ giấy bay tức là bạn đã bật được hơi. Nếu giấy chưa bay, hãy dùng hơi mạnh hơn để phát âm lại nhé.

Ảnh minh họa kiểm tra phát âm âm bật hơi

IV. Phân biệt n và l khi phát âm tiếng Trung

Đối với các bạn hay ngọng n, l và khó phân biệt được hai âm này thì có thể dùng cách sau. Đặt tay lên một cánh mũi, khi phát âm n chuẩn thì cánh mũi sẽ rung, khi phát âm l chuẩn thì cánh mũi không rung.

Cách kiểm tra phát âm khi tự học

Nếu các bạn còn tips kiểm tra phát âm nào hay thì hãy cmt cho mọi người cùng biết nhé!

Bài viết được chia sẻ bởi: Hoàng Yến

Có thể bạn sẽ quan tâm: Xác định mục tiêu du học Trung Quốc

Leave a Comment