Chia sẻ kinh nghiệm thi HSK6 và HSKK online tại nhà

21/09/2022

Nếu bạn đang chuẩn bị thi HSK6 và HSKK online tại nhà mà không biết cần chuẩn bị những gì, cần chuẩn bị như nào? Thì bài viết chia sẻ kinh nghiệm thi HSK6 và HSKK online tại nhà này sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang trước khi thi từ thiết bị cho đến kiến thức, mong rằng thông qua kinh nghiệm của tác giả sẽ giúp cho bạn.

I. Công tác chuẩn bị cho thi HSK6 và HSKK online tại nhà

Cơ sở tổ chức thi sẽ gửi phần mềm thi cho thí sinh trước. Không hiểu sao thời gian tải phần mềm cũng có hạn, họ sẽ nói tải trước ngày được yêu cầu. Các bước tải họ cũng gửi rõ ràng. Họ sẽ gửi cả phần mềm Voov meeting để dùng phần mềm này online hướng dẫn thí sinh cách để camera cho giám thị coi thi thế nào là chính xác (thường là chếch góc trái hoặc góc phải đằng sau thí sinh, hoặc góc bên cạnh thí sinh, yêu cầu nhìn được thí sinh và máy tính thí sinh làm bài thi).

thi HSK6 và HSKK online tại nhà
Ảnh cách để camera cho giảm thị coi thi HSK & HSKK online tại nhà

– Yêu cầu dùng điện thoại hoặc máy tính bản để bật camera giám thị coi thi, máy phải để chế độ máy bay, và kết nối wifi, yêu cầu lúc thi không được nghe điện thoại, không được để điện thoại đổ chuông, nạp điện đủ để tránh tình trạng hết pin giữa chừng là sẽ hủy bài thi. Trên bàn thi chỉ được để chứng minh hay hộ chiếu, và thẻ dự thi, không được phép để bất kì thứ gì khác.

– Trong quá trình thi không được phép có người ra vào phòng thi, không được phép đi vệ sinh.

– Nên chuẩn bị thiết bị cá nhân cho kì thi online tại nhà : máy tính hệ điều hành Windows (7/10), không dùng hệ Mac OS. Màn hình máy tính có độ phân giải thấp nhất phải là từ 1366 * 768 trở lên. Camera máy tính từ 300000 pixels. Chuẩn bị tai nghe có độ nghe rõ nét, hiệu quả cách âm tốt, không được phép dùng tai nghe Bluetooth. Mic chất lượng tốt, dùng tai nghe của điện thoại cũng được. mạng internet phải có tốc độ khoảng từ 150KB/S.

Khi đăng nhập vào phần mềm thi, gọi là 客户端, bạn điền mã số và mật khẩu, cái này được gửi trong mail cho các bạn. Xong vào là làm từng bước trên màn hình, phần nhận biết mặt 人脸识别 nếu báo không đúng bạn nên chỉnh tư thế ngồi thẳng chính diện. Dựa theo ảnh bạn đã nộp cho trường thi, ảnh chụp gần đây. Khi kiểm tra tai nghe, đặc biệt với phần thi hskk bạn nên làm từng bước kiểm tra nghe, ghi âm, phát lại , đừng vội vàng bấm 跳过đôi khi sẽ gặp trục trặc. Làm lần lượt từng bước sẽ hiện nút 下一步。

Ảnh minh họa đăng nhập vào phần mềm thi HSK/HSKK online tại nhà

Quan trọng là kiểm tra kĩ thông tin cá nhân của mình nhé ạ. Nếu không đúng phải phản ánh với trường tổ chức thi.

Ảnh minh họa thông tin cá nhân khi thi HSK6 và HSKK online tại nhà

Cũng có trường hợp bạn đăng nhập vào , chỉ đợi đếm giờ ngược tới giờ vào thi máy tự động đăng nhập vào thi và tính giờ, nhưng giờ đếm ngược của bạn không trùng với các thí sinh khác. Nên bạn cần xem giờ đếm ngược đúng với giờ thi chưa, hoặc hỏi giám thị còn bao nhiêu phút thì tới giờ thi. Nếu giờ của mình không khớp với các bạn thí sinh khác mình còn thời gian để báo cáo hỏi giám thị thoát ra và đăng nhập lại, còn nếu vào thi rồi mình thoát ra là coi như không vào thi được nữa, hỏng bài hoàn toàn.

Một điều nữa có bạn không dùng tai nghe trong khi thử phần mềm thì vấn được nhưng hôm thi lại không được, nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị tai nghe, cắm vào máy trước khi đăng nhập vào phần mềm thi.

+ Một điều là nên cài sougou cho máy tính trước khi thi để đánh máy bài viết cho nhanh. Với HSKK nên cắm tai nghe trước khi đăng nhập.

+ Trước giờ thi các thầy cô giám thị kiểm tra tên bạn, số hộ chiếu hay chứng minh thư, mã số thi.

II. Chuẩn bị thi HSK6 online tại nhà

1. Phần nghe

Phần 1 là phần nghe gồm 50 câu, kết cấu bài thi các bạn chắc đã nắm rõ. Cách làm thường là đọc trước đáp án, đoán câu hỏi để chọn. Mỗi câu hỏi có thời gian đếm ngược trên góc phải, nên nếu bạn làm nhanh hơn thời gian thì có thể bấm next câu tiếp theo để đọc trước đáp án chọn. Đến câu tiếp theo thì máy tự chạy lại câu tiếp theo cho bạn hoặc bạn cũng có thể tự bấm quay lại.

Hết phần một cũng có thời gian kiểm tra lại, nên những câu trước câu nào bạn chưa chắc chắn mà còn nhớ nội dung thì có thể sửa lại đáp án, có thể mở phần 答题卡 ở góc dưới cùng bên phải để xem còn sót đáp án câu nào chưa chọn không.

Ảnh minh họa 答题卡 của phần mềm thi HSK/HSKK online tại nhà

2. Phần đọc hiểu

Phần hai đọc hiểu: bạn thấy mình luyện tập ở nhà thường chắc chắn phần nào làm đúng nhất thì nên làm trước, có thể chọn phần bạn muốn làm trước. Thời gian đếm ngược vẫn hiển thị trên góc phải trên cùng bài thi để bạn tiện theo dõi. Ví dụ phần sửa câu sai không chắc chắn nhất bạn nên để làm cuối cùng, nhỡ không kịp thời gian thì chọn bừa cũng đỡ hơn.

3. Đọc hiểu đoạn văn

Phần từ câu 71 là đọc hiểu đoạn văn, điền câu vào chỗ trống, bạn nên đọc thật nhanh đoạn văn nắm ý chính, đọc các câu cần chọn, để ý nửa câu trước nửa câu sau để tìm ra cái liên quan cho dễ chọn.

4. Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi

Sau đó sang phần trả lời câu hỏi cũng nên đọc lướt thật nhanh, đọc câu hỏi chú ý những từ mấu chốt trong câu hỏi để tìm từ đó trong bài khóa. Các câu hỏi thường theo thứ tự các đoạn văn.

5. Viết đoạn văn

Phần cuối là viết đoạn văn, có mười phút đọc và nhớ chi tiết đoạn văn, bạn nên đọc đoạn văn nhanh một lượt để hiểu ý, quyết định lược bỏ đoạn nào, đoạn nào nên tóm tắt ý chính. Chú ý thời gian và nhân vật theo bố cục bài. Sắp xếp nhanh bài trong đầu. Hết 10 phút bạn bắt đầu đánh máy đoạn văn của bạn khoảng 400 từ, nếu dài quá cũng k nên quá 500 từ.

Cách đặt tiêu đề thường là có 3 cách:

  • Tìm ra câu mấu chốt cả đoạn (thường hay nằm ở câu đầu hoặc kết bài)
  • Đặt tiêu đề mang tính tổng kết
  • Đặt tiêu đề mang tên nhân vật (ví dụ: 李安的故事)

Tiêu đề nên được viết ở giữa trang giấy. Sau đó xuống dòng viết nên lùi đầu dòng cho mỗi đoạn.

Chú ý: Các dấu câu không được phép đứng đầu câu như , 。?!:

III. Phần thi HSKK online tại nhà

Ảnh HSKK

Khi đăng nhập vào bài thi , họ sẽ hỏi ba câu:

  • 你叫什么名字?
  • 你是哪国人?
  • 你的序号是多少?

Câu 1 đến 3: Nghe và nhắc lại (mỗi câu 10 điểm)

Câu 1 -2 -3 sẽ hiện ra một bức tranh. Điều cần chú ý là nghe khẩu lệnh. Bạn cần nhắc lại ba đoạn văn. Nghe trước sau đó đợi tiếng bíp bạn mới nhắc lại. Cũng có đồng hồ đếm ngược thời gian cho mỗi câu. Mỗi câu nên cố nhắc lại theo đúng, nếu không nhớ thì nói ý chính bạn hiểu và nói dài khoảng ba mươi giây tới một phút. Nên nhớ câu đầu và câu cuối thật chính xác. Không nên để trống mà không nói được từ nào.

Câu 4: Đọc một đoạn văn (20 điểm)

Câu 4 là đọc một đoạn văn. Có phần trống để nháp. Thường thì nên dùng nếu có từ bạn chưa chắc chắn lắm. Ví dụ từ không nhớ 卉là “huì”, hay “bēn” thì nên đánh máy, hiện ra đúng chữ nào là bạn biết cách đọc rồi.

Ảnh minh họa câu 4 đề thi HSKK

Câu 5 & 6: Trả lời câu hỏi (mỗi câu 25 điểm)

Câu 5 và 6 là trả lời câu hỏi, mỗi câu 25 điểm, nên chuẩn bị câu mở đầu và kết thúc thật tốt, còn thì đánh ý chính thân bài, khi nói thì triển khai ý, nên làm theo dàn bài: đồng ý hay không đồng ý, lý do vì sao, đưa ra dẫn chứng.

Họ cho 10 phút để chuẩn bị câu 4-5-6 cùng một lúc. Hết giờ chuẩn bị là lần lượt trả lời từng câu. Câu 5-6 bạn nên để ý đồng hồ đếm ngược bên góc trên phải.

Bài viết được chia sẻ bởi: Khoa Hồng Nhung (Nhung Senthil)

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm xin học bổng CSC Đại học Nam Kinh

Leave a Comment