Chia sẻ quá trình học HSK4, HSKK trung cấp và HSK5

21/09/2022

Hôm nay mình vừa nhận được kết quả của kỳ thi 1/2021, tự hứa nếu đạt kết quả như ý thì sẽ viết một bài để tâm sự và chia sẻ chút kinh nghiệm của mình với mọi người, vậy nên trong bài viết này mình sẽ chia sẻ quá trình học HSK4, HSKK trung cấp và HSK5 của mình. Mình tin là mỗi người có khả năng và cách học khác nhau và đây chỉ là những chia sẻ của bản thân mình và mình hi vọng một phần nào đó có thể giúp ích cho các bạn.

Mình bắt đầu học Tiếng Trung từ T9/2019. Mình đã đi làm rồi nên mình tranh thủ buổi tối và thời gian rảnh lúc làm để học.Mình có tham gia học tại trung tâm 2-3 buổi/tuần, sau mỗi khóa cũng có thời gian chờ nên sau 1 năm mình học xong 3 quyển Hán Ngữ nhưng rất may là các thầy cô dạy ở trung tâm mình học đều rất có trách nhiệm.


Đến giữa tháng 9/2020 mình quyết định đăng ký thi HSK4 và HSKK trung cấp vào ngày 17/10. Mình ôn thi trong vòng 1 tháng và đạt 275đ HSK4 và 66đ HSKK.

Điểm thi HSK4 và HSKK trung cấp

Quá trình học HSK4 và HSKK trung cấp:

Quá trình học HSK4 và HSKK trung cấp
Quá trình học HSK4 và HSKK trung cấp

1. Chọn sách học

 • Giáo trình chuẩn HSK4
 • Giáo trình HSKK trung cấp màu hồng

2. 30 ngày, mỗi ngày học 3 tiếng.

Vì thời gian gấp nên mình chỉ có thời gian đọc qua bài học và nhớ từ, chứ không có thời gian làm bài tập.

3. Sau khi học lướt qua hết từ vựng HSK4, mình có ôn lại được 2 lần.

4. Luyện khoảng 5 đề để quen với thực tế

Quá trình học HSK5:

Mình vừa thi HSK4 thì nghĩ điểm cũng khả quan nên cuối tháng 10 mình quyết học lên tiếp lên HSK5. Đầu tiên mình cũng định tự học tiếp nhưng sau khi xem qua lượng kiến thức HSK5 thì thấy choáng ngợp và phần viết mình cũng không tự tin nên mình định đi tìm người dạy online.

Và đúng lúc gặp được bài viết chia sẻ của em Thùy Vân (profile khủng ❤) nên mình đã quyết định học online với em Thùy Vân. Và quả thật mình đã không tin lầm người. Sau 2 tháng mình thi đạt HSK5 với kết quả 266đ.

Điểm thi HSK5
 1. Sách học: Giáo trình chuẩn HSK5
 2. Một tuần học 3 buổi online. Mỗi buổi 1h30, em Thùy Vân sẽ dạy các từ mới của bài, cách sử dụng, ví dụ và phần mở rộng.
  Sau một buổi học thì mình cũng đã nhớ được kha khá từ. Hôm sau thì mình sẽ làm bài khóa trong SGK và SBT. Bài viết sẽ được em Thùy Vân chữa và góp ý. Ngoài ra khóa học còn có các buổi học riêng về phần viết.
 3. Do thời gian cũng gấp nên mình chỉ học kĩ được 25 bài đầu, còn 11 bài còn lại mình chỉ lướt qua được từ mới là mình nhảy vào ôn từ vựng luôn.
  Mình ôn được 2 lần từ vựng.
 4. Luyện khoảng 5 đề.

Đối với phần sắp xếp câu, mình thấy mình sai nhiều nên mình luyện thêm quyển màu xanh lá và tinh giản nữa.
Sau các kì thi thì mình tự rút ra các kinh nghiệm sau:

 • Học theo Giáo trình chuẩn của HSK là đủ rồi. Chỉ cần nắm vững list từ vựng theo Hanban đưa ra.
 • Mỗi từ vựng cần học các cụm hay đi cùng với nó. Như khi học từ 采取 thì học luôn cụm 采取措施。Điều này học khóa do em Thùy Vân dạy mình đã biết thêm được rất nhiều cụm từ thường dùng.
 • Không cần phải làm quá nhiều đề. Mình nghĩ làm khoảng 5 đề để quen với thời gian là được. Tất nhiên nếu mọi người có nhiều thời gian để làm để, và còn thời gian để xem kĩ lại đề vừa làm, phân tích thì rất tốt.
 • Đối với phần viết HSK5, nếu mọi người kĩ năng viết không tốt như mình thì có thể chuẩn bị sẵn một vài mẫu theo các chủ đề quen thuộc: tình yêu, bạn bè, gia đình…. Xong vào phòng thi chỉ cần biến tấu thôi.
  Nhưng mình nghĩ đây chỉ là một phương án dự phòng thôi nên trong quá trình học mình vẫn cố gắng viết một cách tự do.
 • HSK là một kỳ thi nên trước khi thì ngoài kiến thức thì các bạn còn cần chuẩn bị kĩ năng làm bài thi nữa như đọc nhanh, tìm cách nắm bắt đại ý, chọn phần tự tin làm trước,….
  Đối với HSKK trung cấp thì mọi người phải giữ được sự tập trung cao độ, nói có ngữ điệu và không ngấp ngứng. HSKK trung cấp của mình đạt điểm vừa đủ nên cũng không dám chia sẻ nhiều ạ.
 • Học tài thi phận nên mình cho rằng may mắn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thi. Thế nên chỉ cần bạn phát huy hết sức trong kì thi thì đã là một thành công rồi.


Trên đây là một số những điều mình đúc kết được. Nếu có chỗ nào khó hiểu và sai sót thì mong mọi người thông cảm ạ.
Các sách mình sử dụng thì đã có nhiều bạn đăng link rồi ạ. Mọi người có thể tìm trong group. Chúc mọi người có những kì thi thành công phía trước.


P/s: Cô giáo mình theo học HSK 5 là Thùy Vân nha. Cảm ơn em rất nhiều ❤

Bái viết được chia sẻ bởi: Nguyễn Thu Thủy

Có thể bạn sẽ quân tâm: Tài liệu Hướng dẫn ôn tập ngữ pháp HSK

Leave a Comment