Chia sẻ quá trình ôn thi và review một số tài liệu HSK5

21/09/2022

大家好!Mình vừa thi đậu HSK5 sau 2 tháng (đây là lần đầu tiên mình thi HSK nên cũng có chút bỡ ngỡ, may mắn là kết quả không tệ). Vậy nên mình viết post này để chia sẻ về quá trình ôn thi và review một số tài liệu HSK5 mà mình đã sử dụng, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn sắp và có ý định thi HSK5.

Giáo trình ôn HSK5

Mình bắt đầu học theo giáo trình 标准教程 (có tổng cộng 36 bài) từ ngày 1/11, mỗi tuần mình học 3 buổi và mỗi buổi mình học 1 bài. Cho đến hôm đi thi 9/1 thì mình vẫn còn gần 10 bài chưa học xong. Theo mình quyển này cung cấp lượng từ mới khá đầy đủ, sát với đề thi, giải thích ngữ pháp cũng dễ hiểu. Sách bài tập của giáo trình chuẩn cũng khá sát với đề thi.

Giáo trình ôn thi HSK5 - 标准教程
Giáo trình ôn thi HSK5 – 标准教程

Đến tầm giữa tháng 12 mình bắt đầu luyện đề. Mình luyện theo bộ đề 2014, 2018 và quyển 模拟题. Quyển này có tầm 10 đề, theo mình độ khó ngang với hôm thi thật 9/1.

Có thể là hình ảnh về văn bản
Giáo trình luyện đề HSK5 – 新汉语水平考试模拟试题集

25天攻克新HSK5级写作 Quyển này giúp ích khá nhiều cho mình ở phần viết. Mình học theo mẫu câu cách viết trong này, ngoài ra nó còn giúp mình có ý tưởng ở phần viết đoạn với 5 từ cho sẵn.

Giáo trình luyện đề HSK525天攻克新HSK5级写作

Quyển màu xanh này mình mới làm 1 đề nhưng thấy độ khó cao hơn quyển 模拟题.

Giáo trình luyện đề HSK5 – 新HSK5级全真模拟

精讲精练 Trùm cuối dành cho các bạn có mục tiêu cao hơn. Đảm bảo luyện xong quyển này thì bạn dư sức với đề thi thật. (Thật ra thì mình có xem qua quyển 精讲精练 nhưng đề ở quyển này khó thật sự, nên mình cũng chỉ làm 3 bài nghe ở quyển này rồi nản quá không đụng nữa.^^)

Giáo trình luyện đề HSK5 – 精讲精练

Đánh giá đề thi HSK5

Đánh giá về đề thi thật đợt 9/1: trước khi thi mình có đọc review của vài bạn và ai cũng bảo đề thi thật HSK5 khó hơn quyển xanh lá, đề 2018… đọc xong mình cũng hơi hoảng. Nhưng hôm thi thật theo mình thấy thì đề khá dễ thở (có thể do đợt 9/1 đề dễ thật).

Về từng kĩ năng theo mình phần nghe là phần dễ kiếm điểm nhất, 20 câu đầu của phần nghe trình độ cũng ngang với HSK4, 25 câu sau thì dài và có nhiều từ mới hơn HSK4 nhưng cũng không phải quá khó. Phần đọc ban đầu luyện đề mình thấy khá dài nên làm phần này cũng hơi nản với mỏi mắt.

Sau đó mình tự tạo áp lực cho bản thân bằng cách bấm giờ làm phần đọc trong vòng 40p (thi thật là 45p nha). Đọc thì mình cảm thấy phần nào dễ nhất thì làm trước nên mình thường làm theo thứ tự 3-1-2. Cuối cùng là phần viết sắp xếp câu cũng không quá khó, chắc độ khó hơn HSK4 xíu thui.

Phần 1 nên làm trong 5-10p, còn lại để thời gian viết 2 đoạn văn. Các bạn cũng không cần viết dài quá, nên viết trong khoảng 80-100 chữ , viết đủ ý, dùng đúng ngữ pháp là ăn điểm rùii.

祝你们考试顺利 !!!


Bonus: mình thấy 2 trang web này khá nhiều tài liệu, moij n có thể vào đây lấy thêm nha:

https://tiengtrungthuonghai.vn/tuhoc_mucluc/tai-lieu-luyen-thi-hsk-5/?fbclid=IwAR1K_IWeU4ms0M8tV3C5x90dyn6PmyElWur5zrrBq9Zuf3VHAVzvgPugE_4

http://jyangkul.net/HSK/HSK.html?fbclid=IwAR0kUyFrb4t9cWiPTuVjQYc3G7_koCIk1ddKTnlkOoBsCRn10jfdqlvezhs#wi

Bài viết được chia sẻ bởi: Nhung

Có thể bạn sẽ thích: Chia sẻ một số kinh nghiệm thi HSKK Trung cấp tại nhà

Leave a Comment