Chuyên mục chia sẻ tips học tiếng Trung

21/09/2022

Chào các bạn yêu tiếng Trung và muốn học tiếng Trung. Đây là chuyên mục chia sẻ tips học tiếng Trung của mình, có một lưu ý nho nhỏ đó là chuyên mục này chỉ dành cho những bạn mới bắt đầu học, nếu học lên cao hơn thì bạn có thể mua sách giáo trình về học hoặc học trên HSK vì trên đấy có nhiều phần nâng cao hơn ạ.

Tips học và luyện Pinyin tiếng Trung

Các app học và luyện pinyin

Mình thì đã học tiếng Trung được 1 tuần rồi ( 只有一个星期了) Khi bắt đầu mới vào học tiếng Trung thì mình học và luyện pinyin trước ạ! Nếu muốn con đường học tiếng Trung dễ hơn thì đừng nên viết và học theo kiểu bồi ạ! Mình học theo app Super Chinese này rồi ED-Wonderland, HSK1 hoặc HSKOnline, 2 app này bạn nào đã biết tiếng trước rồi thì học sẽ dễ hơn á, còn bạn nào chưa rành như mình thì nên học 2 app trên). Khi mới học sẽ giới thiệu pinyin cho mình này, dạy phát âm rồi nếu thấy tốt thì tự làm bài test pinyin trước khi bắt đầu học tiếng Trung.

Tips học ngữ pháp tiếng Trung

Ngữ pháp tiếng Trung

Mỗi ngày mình học hai bài ngữ pháp, từ vựng thì mình chia theo nhóm là từ dễ và từ khó xong sau đó áp dụng vào ngữ pháp và tự đặt câu, sau đó luyện viết Hán tự. Khi mình luyện và nhớ Hán tự rành rồi thì mình tự tách pinyin và Hán tự ra, xong sau đó ghi từng từ và ghép lại.

Tips học và luyện nghe tiếng Trung

Mình hay lên douyin (tiktok TQ) rồi xem các video trên đấy, xem đoạn nào có từ mình không biết thì chụp lại màn hình, sau đó mình tra trên app How to write Chinese và Hanzi dict. Hoặc có thể nghe các bài radio của chị Nhị Hỷ, tiểu hoà thượng Nhất Thiền, hoặc trên douyin/weibo cũng có nữa. Nghe radio + thêm nhạc buồn buồn sâu lắng dễ ngủ lắm các bạn ạ. Xem của tiểu hoà thượng Nhất Thiền thì nên theo dõi kênh ” Học tiếng trung Super E.L.F ” vì mình hay nghe trên kênh này lắm.

Các kênh Douyin luyện nghe tiếng Trung

Tips học và luyện nói tiếng Trung

Mình copy những đoạn dễ của các bài radio rồi lấy điện thoại để ghi âm lại, sau đó so sánh giọng của mình và người bản xứ xem khác nhau như thế như thế nào, nếu phát âm sai từ nào sai chỗ nào thì sửa ngay chỗ đó . Luyện nói như thế này nhiều thì tự động sẽ nói hay thôi.

Các kênh Radio giúp bạn học tiếng Trung hiệu quả
Các kênh Radio giúp bạn học tiếng Trung hiệu quả

Trên đây là một số chia sẻ về các tips học tiếng Trung khi vừa mới bắt đầu của mình, hy vọng là những tips này có thể giúp ích được một phần nào đó cho các bạn khi mới bắt đầu học tiếng Trung. Chúc các bạn học hành thành tài.

Bài viết được chia sẻ bởi: Huỳnh Khả Hân

Có thể bạn sẽ thích: Danh sách các trường có Học bổng CSC Con Đường Tơ Lụa

Leave a Comment