Học tiếng Trung online có hiệu quả không?

21/09/2022

Học tiếng Trung online có hiệu quả không?

Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số. Nhờ có công nghệ, chúng ta đã chạm đến những giới hạn mới. Sự thay đổi không chỉ trong các ngành công nghiệp mà còn trong lĩnh vực giáo dục qua hình thức học tập tiếng Trung trực tuyến, online. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính được kết nối mạng, dù bạn ở đâu, cũng có thể tiếp cận với những khóa học chất lượng. Vậy học tiếng Trung online có hiệu quả không? Cùng Yêu tiếng Trung tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!

Học tiếng Trung online như thế nào?

Hiện nay có hai hình thức học tiếng Trung online phổ biến:

  1. Học online trên những khóa học xây dựng sẵn: Tức là các bài học, bài giảng đã được quay dựng sẵn, tích hợp thành khóa học. Bạn có thể đăng ký tài khoản để mua và học bất cứ lúc nào. Tuy nhiên lại có hạn chế là không có sự tương tác.
  2. Học trực tuyến, tương tác trực tiếp. Các lớp học được tổ chức giảng dạy thông qua các ứng dụng trực tuyến như Google Meets, Zoom, Classin… Cách thức này đã giải quyết hạn chế của hình thức 1 đó là người học được tương tác với giáo viên, bạn học trong lớp. Ứng dụng và thực hành kiến thức để ghi nhớ,. Học hiệu quả hơn.

Học tiếng Trung online trực tuyến có hiệu quả không?

Thế giới luôn xoay vần, chúng ta cũng phải thay đổi để đáp ứng những đổi thay của thời đại. Đừng nên giữ quan điểm chỉ có học trực tiếp mới hiệu quả. Vì những lý do dưới đây sẽ khiến bạn đăng ký ngay một khóa học tiếng Trung trực tuyến.

1. Tiết kiệm được thời gian, chi phí

Bạn biết đó, hiện các trung tâm tiếng Trung tập trung hầu hết ở các thành phố lớn. Nếu bạn ở các tỉnh thành khác, vậy có phải là thiệt thòi khi chưa được tiếp cận với những phương pháp giáo dục mới của các trung tâm lớn.

Hoặc bạn ở đô thị cũng sẽ mất nhiều thời gian để di chuyển nếu ở xa trung tâm, tắc đường…Thay vào đó, bạn đi học hoặc đi làm về. Nghỉ ngơi, ăn uống xong là bắt đầu việc học một cách thoải mái. Tâm lý cũng tốt hơn để tiếp thu bài học.

Với những ai bận rộn thì đây chắc chắn là cách giúp bạn vừa nâng cao kiến thức mà không tốn thời gian, vẫn hoàn thành tốt công việc và học tập của mình.

Ngoài ra, bạn cũng tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá đi lại như xăng xe, gửi xe. Bạn hoàn toàn có thể mang cả lớp học về nhà chỉ với một thiết bị kết nối mạng.

2. Không gian học tập thoải mái

Không gì thoải mái như ở nhà mình. Bạn có thể chọn bất cứ một không gian nào mình yêu thích, tiện lợi nhất để học tập. Cứ có kết nối mạng thì đâu cũng có thể trở thành phòng học của bạn. Chẳng phải gò bó trong lớp học đôi khi khiến bạn tụt mood.

3. An toàn mùa dịch bệnh

Với thông điệp “5K” trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì việc tránh tiếp túc nơi đông người là một cách hữu hiệu để bảo vệ bản thân, cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Học tiếng Trung online tại nhà vừa không phải gặp gỡ ai mà vẫn đảm bảo lộ trình học tập cá nhân cho những mục tiêu sắp tới. Trau dồi kiến thức cho bản thân trong lúc rảnh mùa dịch bệnh là cách tốt nhất trong sử dụng thời gian.

4. Lựa chọn trung tâm tốt là cách đầu tư hiệu quả

Học nhiều không bằng học đúng. Lựa chọn trung tâm học uy tín với lộ trình cũng như phương pháp học tập phù hợp với bạn sẽ đem lại cho bạn kết quả học online như học offline.

Ngoài các yếu tố trên, thì việc học tiếng Trung online có hiểu quả như học offline hay không còn dựa vào tinh thần học tập của mỗi người. Để có kết quả tốt nhất, người học nên:

  • Có tinh thần học tập nghiêm túc, quyết tâm cao đặt lên hàng đầu.
  • Không làm việc riêng khi đang học. Đây là hạn chế của việc học online, nếu bạn không tập chung cao độ thì rất dễ bị xao lãng, không theo kịp với những gì thầy cô giảng dạy dẫn đến chán nản và học không hiệu quả
  • Khi học trực tiếp cần tích cực tương tác với giáo viên như: phát biểu, thảo luận với giáo viên và các bạn trong nhóm học để luyện phát âm và sửa những lỗi sai đang mắc phải
  • Chọn nơi yên tĩnh cho việc học
  • Chuẩn bị bài vở đầy đủ
  • ….

Như vậy, Có nên học tiếng Trung online hay không? hay có học hiệu quả như đến trung tâm hay không hẳn các bạn đã có đáp án riêng cho mình. Để học tiếng Trung online hiệu quả chúng ta cần chú trọng nhất đến yếu tố con người (người học và người dạy học), hình thức học như thế nào chỉ là yếu tố phụ để đánh giá về khóa học đó mà thôi.

Leave a Comment