HỌC TIẾNG TRUNG TỪ CON SỐ 0 VÀ ÔN THI HSK4

21/09/2022

Mình vừa biết kết quả thi hsk4 đợt 16/11 ở Đại học ngoại ngữ, mặc dù điểm không quá cao nhưng đó là tất cả sự cố gắng của mình. Và bài viết này chính là để chia sẻ đôi chút về việc học và ôn thi hsk4 của mình. (Bài viết chỉ mang tính chủ quan, các bạn có thể tham khảo, cũng có thể đọc chơi chơi)

1. HỌC TRUNG TÂM?

Học một ngôn ngữ khác chưa bao giờ là dễ và khả năng học của mỗi người không giống nhau. Học ở trung tâm chưa chắc đã giỏi, mà tự học cũng chưa chắc điểm cao. Vì vậy, học ra sao là phụ thuộc vào thái độ học của bạn.Mình học Giáo trình hán ngữ 6 quyển ở nhà một chị hàng xóm (chị đấy dạy chuyên tiếng Nhật cơ)học xong hán 1 thì lớp nghỉ hết nên mình về nhà tự học.

2. LUYỆN VIẾT CHỮ

Rất là recomment mấy bạn mua một cái bảng trắng mà viết bút lông xong xoá được ý, mua về để học chữ Hán chứ từ vựng thì càng lên cao càng nhiều, viết ra sách thếp hay sách ô ly hại não vch, kiểu vừa lâu vừa nản ấy.

3. HỌC CHỮ HÁN

Nếu không học bộ thủ thì cảm thấy mình giống như đang học vẹt từ vựng vậy. Cho nên, nhất định phải học bộ thủ nha, vừa hiểu mà vừa giúp nhớ chữ Hán. Nhưng mình không học 214 bộ thủ từ đầu đâu, mình học hết quyển hán 1 rồi mới học bộ thủ.

4. HỌC TRƯỚC QUÊN SAU

Tiếng Trung không phải chữ latin nên rất khó nhớ. Một cách để không học trước quên sau đó là: học bài 2 thì ôn lại bài 1, học bài 3 thì ôn lại bài 1 và bài 2, học bài 4 thì ôn lại bài 1,2,3. Cứ như vậy … Cho nên phải chăm chỉ nha chứ học xong mà không ôn lại thì kiểu gì cũng quên hết mặt chữ và quên cả cách viết luôn.

5. LÀM PHẦN ĐỌC HIỂU

Hôm đi thi thì mình không gặp từ mới nào luôn ấy. Mà mình cũng chỉ làm 2 đề trên mạng, còn lười không mua sách về luyện. Tất cả bí kíp làm phần đọc hiểu là mình dịch mấy cái này :vhttps://m.facebook.com/pg/gaotongxue1/photos/…Khi dịch mà gặp tư mới, vẫn phải khiên nhẫn dùng 7749 cái app từ điển để tra, sau đó lại ghi vào quyển vở mà học, nên là cũng có kha khá từ vựng trong đầu. App từ điển:Từ điển Trung Việt, Việt Trung của Son Ngo Dinh https://apps.apple.com/…/t%E1%BB%AB-%C4…/id1301419185…Trong lúc học, chỗ nào không hiểu thì các bạn hãy tra từng từ, đừng thấy google dịch có thể tra được cả đoạn văn mà tải về dùng nhé. Như vậy bản thân sẽ lười và bị phụ thuộc vào google dịchMấy bạn sau khi học xong hán 4 thì nên tải mấy app như Douyin, Weibo, Zhihu … vừa luyện nghe vừa luyện dịch. Cách tải và tạo tài khoản thì cứ google search nhé

6. PHÁT ÂM

Vì tự học nên phát âm chắc chắn không chuẩn rồi Nhưng mình tìm được trên Youtobe 1 cô dạy phát âm (cô là người Trung) mình thấy hay và dễ học, cứ luyện thường xuyên là ok nha.https://youtu.be/s0d5a8IMMWY

7. CÁC APP HỌC VÀ LUYỆN THI HSK

Mình chỉ dùng Hsk Online và Hsk Online Test (riêng app này mình thấy rất thích luôn, cấu trúc như đề thi thật, nhưng mình lười vl nên làm mỗi 2 đề, thi xong mới tiếc)HSK Online—HSK cần thiết của Shanghai Yuxuan Information Technology Co. , Ltd https://apps.apple.com/…/hsk-online-hsk…/id1335503360…HSK-4 online test / HSK exam của Sorboni Mumin https://apps.apple.com/…/hsk-4-online…/id1231809695…Không cần tải hàng chục app học tiếng các kiểu con đà điểu đâu, mình thấy không sử dụng hết mà lãng phí thời gian lắm. 2 app trên là rất đủ rồi.

8. LUYỆN NGHE

Mấy bạn vào Youtobe tìm File nghe Audio Giáo trình Hán ngữ.https://www.youtube.com/playlist…Khi nghe nhớ chỉnh tốc độ là 1.25 nha, nhanh hơn bình thường một chút thôi. Nhưng nếu bạn nghe quen thì khi đi thi sẽ cảm thấy loa đọc chậm lắm.Ngoài ra khi rảnh thì mình sẽ xem show truyền hình hoặc xem phim điện ảnh.

9. LUYỆN NÓI

Chơi game đi mấy bạn  cơ mà chơi có mức độ nha, một ngày chơi dưới 5 trận thuiPUBG MOBILE VN của VNG Game Studios https://apps.apple.com/vn/app/pubg-mobile-vn/id1438396625…Mình chơi Pubg với người Trung, sau 2 tháng thì tiếng Trung lên hẳn. Lúc mới đầu chơi thì ngại vl ấy, kiểu vốn từ ít, xong ngại bắt chuyện trước, dần dần mặt dày gặp ai cũng lân la bốc phét được. Còn quen được mấy người bạn siêu tốt bụng luôn, giúp mình tìm đề, giúp mình chữa bài tập nữa … Thường thì chơi game xong sẽ kết bạn các thứ ý, và mình dùng app QQ, dùng Wechat sẽ tiện hơn đấy nhưng mình không lập được tài khoản :((

10. ÔN THI HSK4

Hsk4 không khó như những gì mọi người nghĩ. Nếu chỉ cần đủ điểm đỗ thì học hết hán 4 là ok rồi. Nhưng muốn điểm cao thì nên học tới hán 5. Sau đó thì tìm trên Google: 1200 từ vựng hsk4, down về học (nói là 1200 từ nhưng hầu như toàn là từ có trong giáo trình rồi, chắc khoảng 200 từ là từ mới thôi) thì những từ chưa biết các bạn ghi ra sách để học. Nói là vậy chứ mình ghi xong cũng chưa học tí gì :)) hôm đi thi, lúc ngồi trên bus có mở điện thoại ra xem qua, xem được vài chục từ thì ngủ lúc nào không hay :3 Hsk4 mình thấy đi thi ngữ pháp chả có gì đâu, chỉ cần biết cơ bản thôi, còn tập trung học từ vựng là chính.

11. Thi

Hôm mình thi ở Đại học Ngoại Ngữ, thì ngồi ngay cửa sổ, loa đặt ngay đấy luôn, nghe rõ và chậm nữa. Nhưng một điểm trừ là bên ngoài ồn vcc, kiểu mình nghĩ ngày thi thì nhà trường nên hạn chế các hoạt động để tránh ảnh hưởng tới thí sinh chứ :(((

12. HỌC VÀ ÔN THI HSK4 TRONG BAO LÂU?

Tính ra mình học có 5 tháng (tự học từ con số 0)Nhưng mình không muốn mọi người có định nghĩa: học xx tháng là thi được hsk4.Một người mỗi ngày dành ra 10 tiếng để học khác với một người chỉ học 2 tiếng, nên học trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào những gì bạn bỏ ra, phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn. Tự đặt cho mình một mục tiêu, vì mục tiêu đó mà nỗ lực, bạn nhất định có thể làm được. Cố lên  Giờ mình cũng đang vật vã ôn hsk5 đây ==CUỐI CÙNG LÀ CẢM ƠN MỌI NGƯỜI ĐÃ ĐỌC ❤️

Leave a Comment