Kinh nghiệm học tiếng Trung

21/09/2022

Em rảnh quá muốn lên chia sẽ những kinh nghiệm học tiếng Trung của bản thân e cho mọi người đang chuẩn bị có ý muốn tìm hiểu và học môn ngoại ngữ này, e chỉ chia sẽ những cái bao gồm những thứ e đã làm không tốt và đến bây giờ hiện tại e đã học đến 6, 7 năm rồi mà vẫn không sửa được. Ai quan tâm thì có thể tham khảo ạ.

Đam mê học tiếng Trung

_Thứ nhất là đam mê (nếu có đam mê thì động lực muốn học 汉语 sẽ kiên trì hơn, em thì thích xem phim Trung Quốc nên em quyết tâm học)

Mục tiêu học tiếng Trung

_Thứ 2 là nhất định phải đặt ra mục tiêu, có mục tiêu thì mới có động lực.

Hãy đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu

Học phát âm tiếng Trung

_Thứ 3 là học phát âm, em nghĩ nên tìm thầy cô nào phát âm chuẩn để học, vì em tự học phát âm trên mạng nên giờ em nói giống như người Quảng Tây, Trung Quốc luôn. Người Trung ai cũng nói vậy, em cũng nhận ra nhưng đến này em đã không còn sửa được nữa, nên em khuyên mới bắt đầu thì nên học phát âm chuẩn luôn.

Ảnh thanh điệu trong tiếng Trung

Sách học tiếng Trung

_Thứ 4 là sách phù hợp, cái này em để sau phát âm vì em thấy đa số giáo trình đạt chuẩn chỉ cách phát âm đều tương tự, mỗi giáo trình đều có cái hay riêng.

Lúc trước đầu tiên em học giáo trình Hán ngữ 6 cuốn (sách này chi tiết phù hợp cho các bạn không cần gấp rút).

Em thấy chưa đủ đô em học thêm giáo trình Boya 6 cuốn (2 cuốn cao cấp chưa có bán nên em tìm trên mạng in ra học, cái này nặng hơn 1 chút từ vựng nhiều, em thấy OK nhất, đáng để cày)

Học xong e thấy từ vựng chưa đủ e mua thêm sách HSK từ vựng kèm những câu ví dụ.

Chăm chỉ học tiếng Trung

_Thứ 5 là chăm chỉ học, mình không phải là thiên tài nên bắt buộc mình phải cố gắng, em ngày xưa đi làm bị đồng nghiệp biết 1 chút tiếng trung thôi mà hạnh họe, nên em lấy động lực quyết tâm để cho bản thân mạnh mẽ, học ngày học đêm, rảnh cái là học, sáng dậy sớm học, tối mở phim rồi lấy giấy bút ra câu nào khó, câu nào hay ghi lại.

Học chữ Hán

_Thứ 6 là em nghĩ lúc bắt đầu nên học chữ luôn, viết đẹp viết xấu gì cũng được, học chữ đi đôi với học nói sẽ nhớ dai hơn. Em viết xấu hoắc nhưng vẫn viết, sau này đi làm đi du lịch không chỉ cần nói mà còn cần đọc được chữ nữa.

Ảnh minh họa viết chữ Hán

Nghe và xem

_Thứ 7 xem phim, xem các chương trình Trung Quốc, nghe nhạc, nghe những câu chuyện trên mạng. Nghe mọi lúc mọi nơi.

học tiếng Trung

Môi trường

_Thứ 8 lúc này tiếng trung đã ổn nên tìm công việc phù hợp, được dùng tiếng trung là được. Ví dụ: như trợ lý này kia. Tự tìm cơ hội cho mình, vì học và thực hành nó cũng khó như nhau. Vì sao nhiều bạn học đại học ngoại ngữ ra trường nhưng vẫn chưa làm phiên dịch được luôn. Vì chưa có môi trường giao tiếp thôi. Ai cũng vậy có cái cơ bản rồi thả ra cỡ vài tháng là OK rồi.

*** Kết bạn với người Trung Quốc hoặc đi làm môi trường có người Trung Quốc sẽ nhanh hơn là tự mò. Em đã làm việc với người Trung Quốc mấy năm và 2 năm này em ở chung với người Trung Quốc luôn nên em thấy các bạn ấy cũng giống như người Việt Nam mình, mình hòa đồng, người ta cũng hòa đồng, nhiệt tình nữa.

Ảnh minh họa môi trường giao tiếp tiếng Trung

Mỗi lúc nản lòng hãy nghĩ ngay đến câu thần chú. Học để vươn lên, học để kiếm tiền, học để tự tin. Học để đi làm không bị lép vế, không bị bắt nạt.

Cố lên nha các bạn, có ngoại ngữ cơ hội sẽ gấp 2, 3 lần bình thường, lương cũng tỷ lệ thuận với nó. Em cảm ơn 汉语 đã cho em rất nhiều cơ hội để tự tin hơn, để kiếm nhiều tiền hơn, công việc cũng vui hơn. Ấp ủ ước mơ hết dịch đi du lịch mà không cần 导游. Em hiện tại đang làm 2 công việc. Em ngoài công việc chính ra thì có làm thêm 1 công việc là phiên dịch cho 1 công ty xuất nhập khẩu trái cây qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

谢谢中文带给我快乐和机会,谢谢大家。

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết nhạt nhẽo của e. Hihi

Bài viết được chia sẻ bởi: Trần Thuỷ (嘉卉)

Bài viết bạn có thể quan tâm: Hồ Nam – Thiên đường du lịch tại Trung Quốc Tỉnh Hồ Nam

Leave a Comment