Kinh nghiệm học tiếng Trung và thi HSK 5,6

21/09/2022

Xin chào mọi người, do đã thi xong HSK5, 6 nên mình muốn chia sẻ lại ít kinh nghiệm học tiếng Trung và thi HSK 5,6 cho những bạn cần nhé. Nếu có thắc mắc gì có thể inbox mình nhé!

Phương Pháp Tự Học Tiếng Trung

Về Giáo Trình:- Sau khi tham khảo nhiều thông tin trên mạng, mình quyết định chọn giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn.- Theo mình, đây là cuốn sách phù hợp với những bạn tự học, ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp, giải thích rõ ràng, dễ hiểu. Hơn nữa, trên mạng có rất nhiều video hướng dẫn ngữ pháp theo cuốn này nên cực kỳ thích hợp với người tự học.- Nhược điểm của cuốn này là chỉ tập trung vào một số ngữ pháp chính, chưa mở rộng kiến thức hoặc đi quá sâu vào phân tích một phần ngữ pháp.Về Cách Học Từ Vựng:- Thường thì 1 bài trong giáo trình, mình sẽ chia thành 2 ngày. 1 ngày học từ vựng, ngữ pháp, ngày còn lại thì làm bài tập và đọc bài khóa nhuần nhuyễn.- Viết chữ càng nhiều càng tốt, vừa viết vừa đặt câu với từ vừa học.- Sau khi học thì lần lượt ôn lại nhiều lần, mình học từ vựng theo kiểu cuốn chiếu, nghĩa là mình học bài sau thì trước khi học mình sẽ ôn lại kiến thức và từ vựng bài cũ. Mỗi ngày đều như thế, khi số lượng bài đã học nhiều thì mình sẽ phân chia các bài cũ để ôn vào những ngày khác nhau. Cách này mình cũng áp dụng để học sử thi Đại Học, thi học sinh giỏi khá hiệu quả.Về Ngữ Pháp- Mình làm bài tập trong sách, sau đó sẽ vận dụng ngữ pháp đặt câu và nói để nhớ kiến thức.- Nên thường xuyên ôn lại các kiến thức ngữ pháp để nắm chắc.Về Luyện Nói- Sau khi học được một vốn từ vựng kha khá, mình mới dám kết bạn cùng người Trung Quốc nói chuyện. Đây là cách luyện nói tốt nhất.- Bạn đầu mình nhắn tin để quen trước rồi dẫn dần chuyển qua gửi tin nhắn thoại, sau đó là gọi điện thoại hoặc video nói chuyện, mỗi tuần ít nhất 2 lần.- Mình dùng ứng dụng Hello Talk để kết bạn với người Trung, sau khi quen rồi, mình xin thêm wechat. Tốt nhất là nên tìm những bạn đang học tiếng Việt. Về phần này thì bạn yên tâm, có rất nhiều người Trung đang học tiếng Việt nhé!Về Luyện Nghe- Mình đi làm nên không có nhiều thời gian để luyện nghe. Khi ở trên công ty, mình sẽ mở các bài khóa giáo trình hán ngữ nghe đi nghe lại nhiều lần. Sau đó là lên kênh youtube A LITTLE FOX CHINESE để nghe thêm và nhiều video trên youtube khác nữa. Nghe chủ động hay bị động đều tốt với cả.- Ngoài ra, bạn có thể tải app 喜马拉雅 (kênh radio),配音秀 (app lồng tiếng để luyện đọc, luyện thanh điệu rất hay.

Kinh Nghiệm Ôn Thi Hsk 5 Và 6

Sau khi học xong 6 cuốn giáo trình hán ngữ, mình đăng ký thi HSK5 trực tiếp luôn, không thi các cấp thấp hơn.- Mình làm bài tập và học ngữ pháp trong cuốn BÀI TẬP CỦNG CỐ NGỮ PHÁP HSK, CẤU TRÚC GIAO TIẾP VÀ LUYỆN VIẾT HSK 4 – 5 của Nhật Phạm. Cuốn này giúp mình nắm thêm một số ngữ pháp mở rộng mà GTHN 6 quyển không có, đồng thời, luyện chữa câu sai, sắp xếp câu, trắc nghiệm và cả luyện dịch.- Cuốn này có cả hướng dẫn cách làm phần viết HSK 4, 5. Theo mình, bí quyết làm phần viết này thì có thể áp dụng cho tất cả cách viết văn. Mình áp dụng cách trong sách và luyện viết thường xuyên giúp nâng khả năng tốt lắm. Và các bạn cũng nhớ là nên dùng bút chì 2B luyện viết cho quen vì thi toàn bộ sẽ sử dụng bút chì.- Bên cạnh đó, mình học thêm cuốn Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiện Đại, Phân biệt từ vựng HSK, Ngữ pháp HSK tinh giảng…- Cách ngày thi khoảng 1 tháng, mình luyện đề thi. Phần nghe HSK5 mình chỉnh tốc độ lên 1.25 theo bí quyết của một chị và cảm thấy cách này khá hiệu quả.- Luyện đề mình mua cuốn ĐỀ THI HSK THẬT 2018 và một số đề trên app HSK ONLINE. Vừa luyện đề mình vừa học thêm bộ 5000 từ vựng. Đồng thời, trong suốt thời gian ôn, mình học thêm nhiều càng nhiều càng tốt.- Đặc biệt là canh thời gian làm bài thi nữa nhé.

VỀ BÍ QUYẾT LÀM BÀI THI

Phần Nghe- Cố gắng tranh thủ đọc đáp án trước khi phần nghe bắt đầu nhé! Sang đoạn văn, bạn có thể ghi lại các con số, chi tiết để chọn đáp án. Khi kết thúc phần nghe, bạn có 5 phút để điền đáp án nên trước đó, chỉ cần đánh dấu vào đáp án muốn chọn để tiết kiệm thời gian xem trước đáp án câu tiếp theo.- Mình không cố gắng nghe hiểu hết đoạn văn, chỉ nghe hiểu đại khái để chọn đáp án thôi. Các bạn cũng đừng cố gắng nghe hiểu từng từ sẽ làm mất tập trung, ảnh hưởng đến đoạn văn tiếp theo.Phần Đọc- Phần điền đáp án vào: mình xem các thành phần xung quanh, xác định thành phần cần điền là N, ADJ, ADV hay V… rồi chọn đáp án.- Phần tóm tắt nội dung, mình thường không đọc hết đoạn văn, chỉ đọc câu đầu, câu cuối và xem đáp án để chọn. Trường hợp không chọn được thì mình mới đọc hết đoạn văn.- Phần đọc đoạn văn trả lời câu hỏi: đọc câu hỏi rồi lội ngược lên tìm đáp án là tốt nhất. TUYỆT ĐỐI LÀ KHÔNG ĐỌC HẾT ĐOẠN VĂN VÌ KHÔNG ĐỦ THỜI GIAN LÀM PHẦN ĐỌC NHÉ.Phần Viết+ HSK 5Theo mình, phần này không khó, chủ yếu là bạn nắm vững ngữ pháp là viết tốt.Viết đoạn văn nếu có thể thêm thành ngữ thì tốt, nếu không chắc chắn, bạn nhớ dùng những câu đơn giản để diễn đạt, thà đơn giản mà đúng còn hơn phức tạp mà sai nhé!+ HSK 6Bạn sẽ phải đọc đoạn văn 1000 chữ và tóm tắt thành đoạn văn 400 chữ. Bạn chỉ có 10 phút để đọc đề và giám thị sẽ thu lại đề. Vì vậy, bạn cần rèn luyện khả năng ghi nhớ, đặc biệt là nội dung chính của từng đoạn trong bài văn. Bí quyết là sau khi đọc xong, bạn ngay lập tức lập dàn ý cho đoạn văn và take note lại những ý chính. Đối với tên riêng, nếu không nhớ, bạn có thể xử dụng đại từ nhân xưng thay thế. Bạn cũng dừng quên đặt tiêu đề cho đoạn tóm tắt của mình nhé.Lưu ý dấu câu nhé, dấu câu trong tiếng Trung khác với tiếng Việt, các bạn tìm hiểu thêm, trong cuốn ngữ pháp mình ôn cũng hướng dẫn chi tiết.Cuối cùng, trong hình là sách mình đã học và muốn pass lại. Các bạn xem kỹ hơn ở phần mô tả từng hình nha!

Leave a Comment