KINH NGHIỆM THI HSK/HSKK

21/09/2022

Đây là KINH NGHIỆM THI HSK/HSKK mình tích lũy được sau 3 lần đi thi trong 2 năm, hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn đã đang và có ý định thi HSK và HSKK.

I. ĐĂNG KÝ THI HSK/HSKK THÀNH CÔNG ĐỂ KHÔNG MẤT SLOT

Mọi người nên xác định trước là mình sẽ thi HSK vào thời điểm nào. Theo như yêu cầu thì phải tải file ảnh lên hệ thống thì mọi người nên đi chụp ảnh thẻ phông trắng trước ( mình nghĩ là không nên tự chụp vì để có chất lượng ảnh tốt nhất để in lên chứng chỉ ) và cop file ra sẵn máy tính/ điện thoại.

Cập nhật thông tin đăng kí về địa điểm thi ( mình luôn thi ở Viện Khổng Tử trường Đại học Hà Nội) trên fanpage. Khi nào hệ thống mở thì các bạn nên vào đăng kí luôn để tránh trường hợp đã hết chỗ vì hiện nay số lượng người thi hsk cũng đông.

Cập nhật thông tin đăng kí thi tại fanpage Viện Khổng Tử Đại học Hà Nội

Sau khi đăng kí xong thì mọi người chuyển khoản lệ phí thi theo điểm thi yêu cầu. Nếu chuyển xong rồi mà hệ thống chưa cập nhật trạng thái đã đóng lệ phí thi thì mọi người cũng đừng lo vì các thầy cô phải mất một thời gian để xử lí thông tin. Gần ngày thi thì điểm thi sẽ thông báo có thẻ dự thi và mọi người có thể tự in ở nhà và mang đi.

II. KINH NGHIỆM THI HSK/HSKK TRONG PHÒNG THI VÀ KHI LÀM BÀI THI

Lần đầu thi HSK thì mình cũng có bỡ ngỡ và hơi sợ, đó là tâm lí chung của hầu hết mọi người. Vì vậy mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm thi HSK của bản thân

– Mọi người lắng nghe thật kĩ lời hướng dẫn của các thầy cô trông thi, đặc biệt là phần điền thông tin trong tờ đáp án, đừng để bị phần viết bằng bút chì thì lại nhầm sang bút mực. Mình đi thi lần nào cũng có người bị lỗi phần này.

– Đối với HSK, không đeo tai nghe riêng nên mọi người chú ý không gây tiếng ồn để nghe được thuận lợi hơn. Phần đọc là phần mình thấy thời gian trôi qua nhanh nhất nên mọi người căn thời gian để đọc hết bài nha. Lúc thi HSK5 thì mình phát choáng với phần này luôn vì chi chít chữ làm mình cũng thấy nản.

Phần Đọc-Hiểu đề thi HSK5

– Đặc biệt, thi HSKK ( khẩu ngữ), mặc dù nói có 15 phút nhưng mình phải ngồi trong phòng tận hơn 2 tiếng, nói xong vẫn phải đợi hệ thống xử lí file âm thanh rồi mới được ra ngoài. Ngồi tập trung nên lúc thi nói thì mọi người đều phát ra tiếng nên mọi người ghé sát micro lại gần và cố phát âm cho rõ nha.

Mình thấy cũng không cần phải gào lên, nói đủ to, rõ ràng và gần mic là sẽ được thôi. Vì khá ồn nên mọi người hãy tập trung vào phần của mình, đừng để xung quanh làm ảnh hưởng. Mình nhớ là hôm thi hskk trung cấp, mình nói tương đối nhanh, nói xong quay ra thì những người khác đang còn nói đến hết giờ nên mình cũng khá sợ.

Phần 1 là nhắc lại câu từ đơn giản đến phức tạp, mọi người hãy cố ghi nhớ những gì máy đọc và phát âm giống trong đó nha. Phần 2,3 là nói đoạn văn, mọi người có thể note những từ khoá tương ứng với chủ đề để và quan sát những chi tiết nhỏ trong bức tranh để khi nói không bị sót ý.

Mẫu đề thi HSKK

Bên trên là những kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với mọi người. Đã có lúc mình ra phòng thi với tâm trạng khá chán nản vì mình cảm thấy mình làm không tốt, thậm chí là chuẩn bị tinh thần để thi lại nhưng may mắn là mình đều đỗ cả Dù kết quả có như thế nào thì đó đều là quá trình chúng ta nỗ lực hết mình. Chúc mọi người ôn thi thật tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Kết quả thi HSK/HSKK của tác giả Yến Nhi
Kết quả thi HSK/HSKK của tác giả

Bài viết được chia sẻ bởi: Yến Nhi

Có thể bạn sẽ thích: Xác định mục tiêu du học Trung Quốc

Leave a Comment