Kinh nghiệm tự ôn đạt 258 điểm HSK6

21/09/2022

Bài viết có dung lượng khá dài, hãy chuẩn bị một tâm hồn tỉnh táo để sẵn sàng đọc những chia sẻ dưới đây nhé!

Xin chào mọi người, để tiện xưng hô, cho phép em/mình xưng hô “mình” trong bài viết hôm nay nhé!

Mình là một thí sinh tham gia kỳ thi HSK Online được tổ chức bởi Điểm Thi HSK Đại học Ngoại Ngữ, ĐH Quốc Gia HN – Ulis, Vnu trong đợt thi 11/12/2021 vừa qua.

Bài viết này sẽ ghi lại quá trình và những kinh nghiệm tự ôn luyện 100% của mình để đạt được số điểm 258 HSK6. Với số điểm đối với mình là ổn, thì mình hi vọng những chia sẻ dưới đây sẽ có ích cho các bạn tham gia kỳ thi HSK sắp tới, hơn nữa có thể truyền được một chút động lực cho những ngày tháng ôn thi có thể khá khốc liệt của các bạn. Mình xin phép được chia bài viết thành các nội dung nhỏ để tiện theo dõi nhé!

kinh nghiệm tự ôn đạt 258 điểm HSK6

I. MÌNH CÓ NỀN TẢNG KIẾN THỨC NHƯ THẾ NÀO?

  • Tính đến thời điểm hiện tại mình học tiếng Trung được hơn 2 năm.
  • Tháng 3/2020 mình đã tham gia thi HSK 6 offline tại VKT HANU một lần, kết quả cũng không nằm ngoái dự đoán: THẤP.

✍️ Mình đã có 2 năm để tích lũy kiến thức, và 1 tháng ôn luyện cao điểm!

II. MÌNH ĐÃ ÔN NHỮNG GÌ?

 Giáo Trình

Thực ra trước khi quyết định sẽ học sách luyện thi nào thì mình đã dành thời gian nhìn lướt qua tất cả những giáo trình mà mình có để tự đánh giá mức độ của sách và sắp xếp thứ tự ôn cho hợp lý. Thứ tự sách mình đã học như dưới đây :

Mình xin phép không để link sách vì mình không chắc là có vi phạm bản quyền không nữa, những đa phần mình đều tải từ thư viện điện tử trên Website của Tiếng Trung Thượng Hải và QT EDU. Nhận tiện mình sẽ để link website để các bạn tự vào tìm vì trong đó còn rất nhiều sách khác nhé mọi người!

https://tiengtrungthuonghai.vn/tuhoc_mucluc/tai-lieu-luyen-thi-hsk-6/

https://qtedu.vn/thu-vien

Thứ tự các Sách:

1. 新汉语水平考试模拟试题集HSK六级

✅ Theo cá nhân mình cảm nhận thì mức độ khó dễ của sách khá sát với kỳ thi thật vừa rồi.

✅ Lý do học đầu tiên: vì bản thân mình thấy nó dễ hơn những cuốn khác mình định ôn, vì thế mình nghĩ sẽ tạo nền tảng tốt cho mình.

2. 精讲精练HSK六级:

✅ Có lẽ đây đều là một cuốn sách khá kinh điển đối với những ai ôn thi HSK. Thành thật thì mình thấy cuốn này cả phần nghe và đọc đều khó, giai đoạn ôn cuốn này và tự chấm điểm thì mình khá là trầm cảm. Nhưng mà có một sự thật là bài nghe phần 2 của Kỳ thi vừa rồi trùng với một bài trong sách này nhé mọi người.

✅ Mình nghĩ rằng chính độ khó ấy đánh thức mình nhiều nhất: ý thức về tốc độ, sự cẩn trọng, sự tập trung cao độ và rèn luyện chuyên sâu từng kỹ năng. Mình đã không làm theo thứ tự hết đề này sang đề khác, vì là làm xong mình bị đau đầu ‍♀️, rồi điểm không cao, làm mình tức và quyết tâm làm thật tốt kỹ năng đọc hiểu trong đó rồi mới nghe dần dần. May mắn là phương pháp này phù hợp với mình.

3. 汉语水平考试真题集HSK六2018版

✅ Đây là giai đoạn còn 14 ngày trước khi thi. Sau khi trải qua sự khốc liệt của 精讲精炼HSK 6 thì cuốn này khiến mình thấy dễ thở và có niềm tin hơn.

✅ Lý do chọn học thứ 3: cuốn sách có 8 đề thi thật, mình phải làm trong 8 ngày hoặc hơn, nên mình nghĩ sau khi ôn cả loại dễ và loại khó thì đây là thời điểm thích hợp để làm thử đề thi thật, từ đó dùng thời gian còn lại tự chỉnh sửa lịch trình học tập phù hợp.

4. 5 ngày cuối: 决胜30天汉语水平考试HSK6集仿真试题及

✅ Đây là giai đoạn mỗi ngày có khi mình làm 2 đề để kịp hết cuốn sách này, cuốn sách có phần giải thích đáp án chi tiết nhất trong 4 cuốn mình ôn. Thật ra tầm 3 đề đầu tiên của sách khá khó, làm một người ôn thi giai đoạn cuối như mình lo sợ vô cùng.

✅ Lý do chọn ôn cuối: vì KHÓ hơn đề thi thật, mình thấy bản thân mình ôn ở nhà khó hơn đề thi thật thì đi thi sẽ làm tốt hơn, vì vậy mình đã lựa chọn học nó, và đúng như dự đoán đi thi dễ hơn thật mọi người ạ…

III. MÌNH ĐÃ HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Phương pháp học tập của mình

✅ Vì xác định tinh thần thi Online nên mình ôn luyện 100% trên máy tính, bởi theo mình biết, khả năng tập trung của con người sẽ phần nào bị ảnh hưởng khi chịu tác dụng của ánh sáng xanh từ máy tính. Vậy nên chỉ còn cách luyện tập nhiều để vượt qua giới hạn ấy thuii!!

✅ Mình là một người tin vào “quy tắc 10.000 giờ” nên mình đã kiên trì suốt một tháng mỗi ngày đều làm một đề.

✅ Trong giai đoạn giữa, mình đã tập trung master từng kỹ năng một. Mình đã làm đi làm lại 1 kỹ năng cho đến khi đạt được mục tiêu của mình. Bản thân mình thấy, điều này giúp mình thấy rõ sự tiến bộ trong các kỹ năng.

✅ Nếu có thể hãy tìm một người bạn cùng chí hướng, cùng tự thi thử. Mình đã áp dụng và bạn mình thì được 266 điểm

Một số kinh nghiệm cho từng kỹ năng

(để tham khảo thêm các bạn có thể đọc tips làm bài ở phần cuối sách đáp án cuốn 精讲精练)

Kỹ năng nghe

Mình đã từng thấy part 1 khó nhất, vì sự thiếu tập trung cao độ và khả năng hoạt động 2 não không quá nhanh. Vì vậy mình đã dừng lại để rèn 2 khả năng ấy. Ngoài ra thì nếu mọi người có thời gian mọi người có thể thử bằng cách tua nhanh file nghe lên x1.25 để challenge bản thân.

Kỹ năng đọc hiểu

Mình đã từng yếu cả 4 phần, đặc biệt là phần sửa câu sai, vì vậy mình đã thường xuyên đặt thời gian 45 phút một đề đọc hiểu và làm phần sửa câu cuối cùng. Ngay cả lúc thi thật mình cũng làm theo thứ tự như vậy và thừa tầm 10 – 12 phút để kiểm tra đáp án.

✅ Chọn câu sai: Ghi chép lại hết những câu sai, cứ 5 ngày xào lại một lần để vừa ghi nhớ, vừa tạo ngữ cảm tốt.

✅ Chọn từ điền vào chỗ trống: Ghi lại hết những cách phối hợp từ mà mình gặp ở bất cứ tài liệu nào mình đọc, và cố gắng tra cách phân biệt những từ gần nghĩa nhau.

✅ Điền câu vào chỗ trống: ngoài những tips chia sẻ từ sách ra kiểu như nhìn từ nối, những câu văn có các từ ngữ tương tự,… thì mình nghĩ trên hết phần này phải tĩnh tâm và tập trung làm thui.

✅ 5 bài đọc hiểu:

Mình thường xuyên đặt áp lực không được sai câu nào, nên làm phần này mình thường tập trung cao độ và mình nghĩ nó là yếu tố thúc đẩy mình khá nhiều. Tuy nhiên đây là do mình còn khá ít thời gian để làm nên mới có áp lực như vậy, còn đối với những bạn có nhiều thời gian, thì mình khuyên mọi người nên làm đọc hiểu với thái độ “ Đọc để hiểu và mở mang tri thức” chứ không phải “ Đọc để chọn A, B, C”. Mình tin rằng phương pháp này sẽ giúp bạn có một kiến thức nền rất tốt và khiến tốc độ đọc của bạn nhanh hơn theo thời gian.

Kỹ năng viết

Thật ra thì vì mình không có ai chấm cho nên không có động lực ôn phần này, cho nên mình đã thực sự bỏ bê nó, hậu quả là điểm viết chỉ được như kia thôi ạ. Tuy nhiên sau 2 lần thi điểm viết đều thấp thì mình nghĩ câu chủ đề của bài rút gọn mà bản thân đặt rất quan trọng. Vì lần đầu tiên mình còn không cả biết phải đặt câu chủ đề, lần thứ 2 mình đã ngốc ngếch đặt sai câu chủ đề.

IV. KINH NGHIỆM THI ONLINE

1. Đừng nhìn chăm chăm vào đồng hồ đếm ngược giờ ở “phòng chờ”. Bản thân mình là đứa khá bình tĩnh và tâm vững khi thi mà mình nhìn 2 phút ngược trôi lúc ấy mà làm tâm lý bất ổn khi thi nghe thật sự. Với cả đừng nhìn vào Camera lúc thi nữa, mất tập trung lắm =)))))

2. Chuyển font sang font tiếng Trung trên máy tính trước khi vào thi, ấn SHIFT nếu cần đổi sang Font Anh và ngược lại. Đồng thời trong app thi mình không nhớ rõ nữa nhưng đừng chọn font Pinyin gì gì đó, hãy chọn cái Simplied Chinese nếu không là bạn phải đánh và mò từng chữ một trong phần viết đấy. Bạn mình đã bị thế :(((

3. Nếu có thể hãy chuẩn bị nhiều hơn yêu cầu để tạo sự an tâm khi tham gia thi: ví dụ 1 cục mạng + 1 máy điện thoại phát mạng, 2 laptop. Mình đã may mắn không gặp trục trặc gì trong quá trình thi Online.

4. Phải tham gia thi thử

 Là một người theo chủ nghĩa duy tâm, bản thân mình nghĩ sự thay đổi rõ rệt trong hai lần thi của mình xuất phát lớn nhất từ niềm tin và khả năng tạo áp lực mà bản thân mình dành cho chính mình.

Có một điều mà mình rất muốn chia sẻ với mọi người là mình biết rằng chúng ta ít nhiều luôn sợ mình không làm được mà không dám đặt mục tiêu cao, nhưng mà bạn biết đấy “Luật hấp dẫn” thật sự hiệu nghiệm.

Vì vậy hãy luôn tin rằng mình sẽ làm được, niềm tin ấy càng lớn, bạn càng phát huy được những % tiềm năng còn lại của não bộ mà chưa từng được khai phá. Nhân tiện, để củng cố thêm niềm tin vào chính mình, bạn có thể đọc cuốn sách: “Think and Grow Rich” của tác giả Napoleon Hill. Mình đã thật sự thật sự 受启发 từ cuốn sách.

 Rất cảm ơn mọi người đã đọc đến tận cuối bài viết. Mình hi vọng rằng nó sẽ có ích đối với một số người. Thật ra mình không tự hào về điểm số này, mình tự hào vì quá trình ôn luyện khá tâm huyết, mặc dù có lúc mệt mỏi đến mức bạn cùng phòng mình từng nói: “ Ê hôm qua mày nói mớ là em mệt mỏi lắm rồi, không thi HSK nữa đâu”. Vậy nên là cố lên nhé mọi người

谢谢大家。祝大家金榜题名

Bài viết được chia sẻ bởi: Ngọc Thắm

Có thể bạn quan tâm: Lịch Thi HSK và HSKK 2021 tại Viện Khổng Tử Đại học Hà Nội

Leave a Comment