LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT HSK6 232 ĐIỂM?

21/09/2022

Chào mọi người, vì có rất nhiều bạn muốn xin kinh nghiệm cũng như tài liệu ôn thi nên hôm nay mình tổng hợp ở bài này luôn nhé!

Tự tạo môi trường

Mình được biết đến Trung Quốc từ rất sớm và từng được qua Trung Quốc vài lần hồi còn nhỏ nên bước đầu học tiếng của mình khá dễ dàng. Qua Trung chơi 1,2 tháng đã giúp mình nghe và đoán được nghĩa của những câu đơn giản như bạn tên gì, bạn ăn cơm chưa?….Cho nên sau một thời gian suy nghĩ mình đã rút ra kết luận là chỉ có tự tạo môi trường tiếng Trung thì bản thân mới tiến bộ nhanh được.

Do đó, mình bắt đầu chuyển qua chơi Douyin, tải game Trung về, lúc đầu nghe ù ù cạc cạc, đến chữ Việt Nam cũng không biết viết cơ, nhưng mà sau vài lần quê độ và sự tự tin trời ban thì mình đã có thể solo 1:1 luôn rồi. Mình nghĩ các bạn nên tìm một người bạn Trung Quốc tốt bụng để hành trình học tiếng sẽ dễ dàng hơn, nhưng tình bạn thì đương nhiên có qua có lại đúng không? Mình cũng phải chơi gần 1000 ván mới gặp được chân ái của mình ❤

Học thuộc từ mới

Cách mình học thuộc từ mới khá lạ, mình nghĩ mỗi người nên tự tìm phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Như mình thì mỗi từ mới mình viết 2 lần,hai ngày một học 30-40 từ mới, mỗi ngày đều viết 1 lần từ mới ở trước. Có ảnh ví dụ cách mình trình bày và học thuộc từ mới ở dưới. Các bạn có thể lấy tổng số từ mới mình phải học theo từng bậc HSK, sau đó chia tổng số từ cho tổng số ngày bạn học để tính ra mỗi ngày bạn cần học bao nhiêu và bao lâu nè!

Làm đề

Mình chỉ đăng ký thi đúng 1 lần và đạt được HSK6 luôn, vậy mình đã làm cách nào? Cứ mỗi lần học hết từ mới của từng bậc HSK, mình sẽ làm 4-5 đề để đánh giá năng lực, mỗi đề đều được tầm 280 điểm thì mình chuyển qua học bậc cao hơn. Sau khi học bậc mới 1 thời gian ngắn thì mình sẽ làm thử 1 đề của bậc đó để đánh giá mức độ của HSK này với bản thân.

Khi bắt đầu cày đề HSK6, mình 2 ngày làm 1 đề, sáng làm đề thì chiều chữa đề. Các bạn chú ý phần chữa đề, các bạn nên đặt câu hỏi vì sao mình sai câu này? Và vì sao câu này lại có đáp án như này? Cách dùng và rút ra quy tắc, sau đó thì note lại.

Tips phần nghe: Nhớ theo câu hỏi: Ai? Làm nghề gì? Nói về cái gì? Thời gian, địa điểm.

  • Phần 1: lướt trước nội dung đáp án
  • Phần 2: nghe bao quát vì câu hỏi không theo thứ tự bài nói
  • Phần3: lướt đáp án, câu hỏi theo thứ tự bài nói, mức độ khó hơn, câu nào không nghe được đánh dấu để đó tí còn thời gian nhớ lại

Tips phần đọc hiểu:

  • Lỗi sai: luyện ngữ cảm, có quy tắc nên các bạn làm nhiều đề, phần tài liệu của mình có phân tích lỗi sai, nma mấy đề cuối mình hơi lười nên làm loa qua.
  • Chọn từ vào chỗ trống: nhìn bao quát 4 đáp án, từ nào biết nghĩa thì thay vào vị trí, không nhất thiết phải điền theo thứ tự
  • Điền câu: đoạn này đọc đáp án trước, phần này dễ cố dành trọn điểm.
  • Đọc đoạn văn: chưa rút ra được mẹo, cố đọc lướt tìm tự khóa thôi.

Tips phần viết:

Phần này mình chỉ được 70 điểm thôi nên không có gì chia sẻ nhiều, mình viết hết nội dung bài ra, nhớ các từ khóa vàng, học càng nhiều từ mới càng có lợi với phần này.

Trước khi viết thì viết tóm tắt nội dung bài và những thứ cần nhớ xong rồi hắng bắt tay vào viết bài.

Ngữ pháp

Mình không học ngữ pháp bài bản, việc mình làm là xem mình như một đứa trẻ tập nói và mình để bản thân tiếp xúc một cách tự nhiên nhất với tiếng Trung. Mình nghe nhiều và nói nhiều sau đó thì mình biết cách dùng thôi. Đến bước làm đề, thì phần ngữ pháp của mình được củng cố hơn rất nhiều, mình đã biết cách dùng văn viết, cũng như tìm lỗi sai của câu.

Có một app check ngữ pháp cho bạn là xiezuocat, nhưng khuyết điểm của nó là phải có số điện thoại Trung, đó là lí do bạn cần có một người bạn Trung Quốc đóoo

APP Xiezuocat

Không hỏi những thứ có thể tự tìm được

Vì là tự học cho nên mình cố gắng tự tìm tòi mọi thứ, mình thường vào các nhóm học tiếng sau đó nhập từ khóa cần tìm kiếm hoặc là lên baidu để tìm. Nếu bí quá, vẫn không hiểu lúc này hẵng hỏi người giỏi hơn bạn hoặc cô bạn người TQ nè.

Những vấn đề không nên hỏi: HSK là gì? HSKK gồm phần nào? Làm thế nào để nhớ nhanh mặt chữ? Thi HSK yêu cầu gì…

Đăng kí thi

Việc bạn cần làm là follow mấy page của điểm thi và đặt chế độ xem trước thôi. Viện có thông báo thì nhảy vào đăng ký thôi, nhưng mà đăng ký cũng phải có mẹo nhe, không là không tới lượt đâu

Okla bài mình đến đây là kết thúc, nếu còn thắc mắc gì các bạn có thể hỏi ở cmt nhe. Còn dưới đây là tài liệu của mình: tài liệu ôn HSK

Bài viết được chia sẻ bởi: Hakim Ngann

Có thể bạn sẽ thích: Nhà Thiệt Nghèo, Mồ Côi Cả Cha Lẫn Mẹ Có Đi Du Học Được Không?

Leave a Comment