MỚI HỌC TIẾNG TRUNG NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

21/09/2022

MỚI HỌC TIẾNG TRUNG NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Nhiều bạn băn khoăn khi muốn học tiếng Trung nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn bắt đầu một cách đúng phương hướng.

1. Xác định mục đích họcMục đích ở đây không phải là bạn thi được HSK mấy, bao nhiêu điểm mà mình cần mục đích thực sự bạn học tiếng Trung để làm gì? Ví dụ một vài lý do sau:

  • Đi du học
  • Làm việc cho công ty Trung Quốc
  • Làm biên phiên dịch
  • Học để có thêm ngoại ngữ, cơ hội rộng mở hơn

…..Từ mục đích đó bạn đặt cho mình những mục tiêu nhỏ hơn như: HSK5, HSK6, nói tiếng Trung chuẩn và lưu loát, có thể giao tiếp ở những chủ đề học thuật, có thể giao tiếp nơi công sở, có thể order hàng Taobao,…2. Xác định giáo trình họcKhi biết bản thân muốn gì và cần làm gì bạn hãy sử dụng sách học đúng theo lộ trình. Một số giáo trình và đối tượng mà cá nhân mình thấy phù hợp là:

  • Giáo trình HSK: Phù hợp với những bạn muốn thi HSK trong thời gian ngắn, tập trung vào các kỹ năng thi nhưng khó luyện khẩu ngữ. Mình không khuyến khích mới học mà dùng quyển này vì mình thấy nó tập trung và gói gọn vào kiến thức thi thôi.
  • Giáo trình Emotional Chinese: Phù hợp với những bạn học từ đầu hoặc trình độ sơ cấp, tập trung vào khả năng phát âm chuẩn, bên cạnh đó cũng cung cấp ngữ pháp, từ vựng và văn hóa Trung Quốc. Sách hay, đẹp mới bắt đầu nên học để có nền tảng vững luôn.
  • Giáo trình Hán ngữ 6 quyển: Đây là giáo trình bắt đầu của nhiều bạn, tuy nhiên thì bây giờ đã khá cũ. Bản thân mình học hồi 2019 đã thấy quyển này khá cũ rồi, không cập nhật nhiều nữa.

Còn một số giáo trình mới ra mắt nhưng mình chưa thử học nên không nhắc đến thêm ở đây.3. Xác định hình thức họcCái này hoàn toàn tùy vào độ tự giác hoặc sở thích và điều kiện của bản thân bạn thôi. Có các hình thức như là: tự học, trung tâm, gia sư,…Tự học thì có rất nhiều nguồn trên mạng, ngay cả group này cũng là một nguồn rồi nhưng sẽ khá khó khăn ở lúc mới bắt đầu vì bạn không có ai sửa phát âm cho.Nếu bạn học trung tâm hoặc gia sư thì mình khuyên các bạn nên tìm hiểu xem trung tâm đó lợi thế ở mặt nào để lựa chọn cho phù hợp.Ví dụ muốn có phát âm chuẩn và giao tiếp thì mn sẽ tìm trung tâm Cầm Xu, muốn luyện HSK thì mn thường tìm ThanhmaiHSK, Hoài Phương HSK,..4. Xác định lộ trìnhNếu bạn học trung tâm thì không cần đến bước này vì mỗi trung tâm cũng sẽ có lộ trình cho học viên rồi. Còn nếu tự học bạn hãy lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để đạt được mục tiêu và mục đích của mình.Ví dụ như 1 quyển sách có 20 tập thì một ngày bạn học bao nhiêu giờ? Bao lâu sẽ học xong 1 bài? Bao lâu sẽ học xong một quyển?5. Duy trì nhiệt huyết và kiên trìĐây là bước khó nhất vì học tiếng Trung thực sự rất dễ nản, nhất là khi bạn gặp khó khăn trong quá trình học. Lúc này hãy nhớ lại tại sao mình học và nếu có thắc mắc thì hãy tìm thầy cô hoặc lên những hội nhóm hỏi nhé. Đừng bỏ cuộc!

Leave a Comment