Một buổi ghi chép HSK5 của mình diễn ra như thế nào?

21/09/2022

Vì trên group có rất nhiều phương pháp ôn thi, các giáo trình cần học, các mẹo trong lúc thi… rồi nên mình chỉ muốn chia sẻ một buổi học HSK5 của mình, cũng như là cách mình ghi chép từ vựng – ngữ pháp trên vở nha.

Nói sơ qua một chút, mình học tiếng Trung từ 6/2020, trình độ đang ở HSK4. Mình đã thi HSK3 vào tháng 4/2021 và đạt 300₫. Tháng 9/2021 mình đã ôn luyện xong HSK4. Vốn dĩ định dừng lại ở mức này thôi, nhưng vì dịch bệnh mà bị hoãn thi khá lâu, nên mình mới quyết định học tiếp lên HSK5. Mục tiêu của mình là từ 1/11 đến trước 31/3/2022 sẽ hoàn thành xong HSK5 + HSKK cao cấp.

Về cách học và ghi chép bài trong cuốn giáo trình chuẩn, thật ra cũng không có gì quá đặc biệt đâu.

Ghi chép bài khóa

Về phần bài khoá: mình thường dành khoảng 3h để học. Mình sẽ chép lại bài đọc trong sách. Tuy khá mất thời gian nhưng mình cảm thấy rất có ích. Cách này giúp tăng khả năng nhớ mặt chữ, hiểu được nghĩa của từ mới, biết được cách sử dụng từ mới vào trong câu, giúp nắm được nội dung bài nhanh hơn, tóm tắt lại bài văn theo ý mình cũng dễ hơn nữa… So với chép từng từ vựng hàng chục lần thì mình thích kiểu chép nguyên bài văn hơn.

Chép từ vựng

Đối với chép từ vựng, mình sẽ chia ra thành 5 cột (Hán tự, loại từ, Pinyin, Hán Việt, nghĩa). Mình thấy viết từ Hán Việt rất ok luôn, nó khiến mình dễ hiểu, dễ liên tưởng đến bộ thủ hơn. Nếu mà có quên nghĩa thì cũng có thể đoán thông qua từ Hán Việt. Mọi người cũng có thể đặt câu với từ mới, mình cũng muốn nhưng mà ngồi suy nghĩ ra câu văn lâu quá, sợ ảnh hưởng đến tiến độ học tập nên mình tạm bỏ qua.

Đọc

Sau khi chép xong từ vựng, mình sẽ đọc lại khoảng 3 lần bài đọc đó. Lúc này mình đã biết qua các từ vựng mới rồi, nên đọc cũng dễ dàng hơn. Một lưu ý nhỏ là khi đọc, mọi người nhớ highlight lại những từ mới, và cố gắng đọc ra thành tiếng thay vì chỉ đọc thầm trong đầu nha.

Ngữ pháp

Về phần ngữ pháp: phần này mình chỉ tốn khoảng 1h-1h30p để học, mình chép ngữ pháp riêng sang một phần/trang mới, không viết chung bên phần bài khóa. Vì viết chung các phần trong 1 bài sẽ gây khó khăn khi tìm lại các điểm ngữ pháp. Ngữ pháp thì mình cũng không có ghi chép gì hay ho, chủ yếu là sẽ highlight hoặc đóng khung những cấu trúc/cách dùng để làm nổi bật hơn những thứ quan trọng có trong điểm ngữ pháp đó. Sau đó là sẽ làm bài tập trong cuốn giáo trình.

Vậy là hết rồi đó. Trên đây chỉ là cách ghi chép bài của mình thôi, còn làm sao để nhớ được chữ lâu, nắm được ngữ pháp tốt thì vẫn luôn là nỗi trăn trở của mình…

Khi nào mình học sang HSKK và tìm được những phương pháp ghi chép hay thì sẽ chia sẻ với mọi người sau. ☺

Chúc mọi người ôn luyện thật tốt và thi HSK đạt được kết quả tốt nha!!!❤️

Một buổi học của tác giả

Bài viết được chia sẻ bởi: Dương Phương

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết làm HSK 1 – HSK 3

Leave a Comment