Phát triển 4 kỹ năng tiếng Trung bằng Apps trên điện thoại? Tại sao không?

21/09/2022

Hello mọi người, dạo này mình thấy vấn đề tự học tiếng Trung qua apps được mọi người thắc mắc rất nhiều. Nên mình quyết định viết bài này để recommend với mọi người 4 apps tương ứng với 4 kỹ năng mà mình thấy là ổn áp nhất với mọi trình độ, khi áp dụng song hành với giáo trình, sách vở thì đảm bảo trình độ tiếng của các bạn sẽ lên vèo vèo.

Nếu bạn nào có apps nào khác cảm thấy hay hơn thì cũng cứ comment về phía dưới để mọi người cùng tham khảo nha.

Kỹ năng nghe: XIMALAYA 喜马拉雅FM

App này dường như là bất hủ trong skill này rồi. Có đủ thể loại sách nói, radio, podcast nhạc nhẽo, talkshow tâm sự, giải trí, truyện bla bla cho đủ mọi loại trình độ để có thể nghe hiểu. Chưa kể có cả chương trình được dịch qua tiếng mẹ đẻ của Google Chrome.

Và với những bạn học song ngữ thì tiện thể nghe luôn tiếng Anh, tiếng Nhật, Tiếng Mai – mee – tang – ka, vv… đỡ cả ối dung lượng máy ấy nhờ.

Ủa thế HSK1 chưa hiểu gì thì nghe gì? Truyện thiếu nhi mà phang. Tốc độ đọc chậm, từ ngữ đơn giản. Nghe không hiểu gì cũng đừng lo, cứ bật thế cho máy chạy, 5 phút mỗi ngày cũng đủ “ngấm” rồi.

Phát triển 4 kỹ năng tiếng Trung bằng Apps trên điện thoại

Kỹ năng nói: TANDEM & YUWAN 语玩

Tất nhiên là không thể có cách học nói nào nhanh và thành thục hơn nói với người Trung Quốc rồi.

Tandem

Tandem thì giao lưu với tất cả bạn bè quốc tế nhưng phần đông là nói tiếng Trung, cộng đồng văn minh và thân thiện.

语玩

语玩 thì có chức năng 房间, là các phòng để mình vào rồi giao lưu, nói chuyện, xem phim, nghe nhạc cùng hoặc nghe người ta nói chuyện cũng ok nốt. Ngoài ra, 语玩 còn có trò hay đó là random call với người lạ, cũng zui.

  • Khuyết điểm của 2 apps này là không dành cho những bạn mới bi bô ní hảo ní hảo ma, hoặc có dành, nhưng dành với những bạn kém Trung giỏi tiếng Anh để có thể giao tiếp cũng như xin người bản địa chỉ giáo cách học tiếng.

Kỹ năng đọc: DU CHINESE

App có trả phí, rầu. Miễn phí với một vài bài, bài mình thích thì không free.

Được cái update bài miễn phí liên tục, lúc nào vào app cũng có bài mới. Có bản tiếng Anh. Bài đọc chia nhiều chủ đề nhiều trình độ, có pinyin, có chế độ lưu từ vựng và dịch nghĩa cũng hay ho.

Cách học hiệu quả của app này đó là mình nghe audio đọc rồi nhại theo, gọi là “đọc đuổi”. Hoặc nghe rồi ghi âm và đọc theo, vẫn ok lun. Qua ngày tháng thì khẩu âm của mình sẽ bớt cứng, và phát âm cũng hay ho hơn nhiều.

Kỹ năng viết: CHINESE STROKE ORDER WRITING & M MANDARIN-漫中文-LEARN CHINESE

Chinese Stroke Order Writing

Chinese Stroke Order Writing cho những tờ giấy trắng bước đầu chập chững học tiếng.

Chỉ cần gõ từ vào ô tìm kiếm, số nét, cách viết theo thứ tự nét, cách đọc và cả pinyin sẽ hiện ra trên một ô ly được căn chỉnh hoàn cmn hảo. Bao đầy đủ để tập viết theo.

M Mandarin-漫中文-Learn Chinese

– M Mandarin-漫中文-Learn Chinese: app học tiếng qua những câu truyện, đọc truyện và sẽ được học từ vựng, ngữ pháp.

Từ nào bí thì click vào hiện ra ngãy nghĩa, cách viết, và bộ thủ. Hơi uổng là chỉ có bản Anh – Việt.

  • * Ngoài ra còn có app Từ Điển Chữ Hán, tải về để xem cách người ta phân tích bộ thủ trong từ và chiết tự của nó để tiện viết tiện nhớ cũng tốt.

Nói chung thì apps được sinh ra để hỗ trợ mọi người trong việc học tập, nhưng muốn đi dài thì nên đầu tư sách vở để học cao hơn, cách tốt nhất đó là kết hợp đúng đắn cả hai phương pháp học trên sách vở và học trên apps để có thể nhận được kết quả cao nhất.

Bài viết được chia sẻ bởi: Kim Ngân

Có thể bạn quan tâm: Xác định mục tiêu du học Trung Quốc

Leave a Comment